Home / Liên kết vùng / Liên kết để phát triển vùng duyên hải miền Trung

Liên kết để phát triển vùng duyên hải miền Trung

Hội thảo khoa học “Liên kết phát triển 7 tỉnh duyên hải miền Trung” đã khai mạc vào sáng 15/07/2011 tại thành phố Đà Nẵng. Đến dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ; đại diện các bộ, ngành TW; lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, các Sở ban ngành của 7 tỉnh duyên hải miền Trung: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, cùng với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học và lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của cả nước.
Phát biểu khai mạc, thay mặt lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy đã khẳng định miền Trung trong những năm qua được xem như một điểm đến du lịch hấp dẫn, một khu vực kinh tế đầy tiềm năng. Khu vực duyên hải miền Trung có vị trí quan trọng trong sự phát triển chung của cả nước, Trung ương  đã đề ra nhiều chủ trương và chính sách cụ thể để thúc đẩy sự đi lên của khu vực này, trong đó đặc biệt chú trọng sự liên kết Vùng. Tuy nhiên, sự kết nối để cùng nhau phát triển giữa các tỉnh, thành phần lớn do tác động của các chính sách kinh tế vĩ mô, các chiến lược phát triển kinh tế tổng thể của quốc gia chứ chưa phải từ nỗ lực hay từ sự chủ động của mỗi địa phương. Và hôm nay, lãnh đạo bảy tỉnh, thành vùng duyên hải miền Trung cùng với lãnh đạo các bộ, ban ngành, các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp, những người tập trung tại Hội thảo này có thể được coi là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, một cuộc hội ngộ lớn, thể hiện ý chí, quyết tâm cao của các địa phương mong muốn gắn bó chặt chẽ với nhau hơn, hiểu nhau hơn nhằm liên kết để cùng giải quyết khó khăn và cùng phát triển.
Tại hội thảo các đại biểu đã lần lượt trình bày các tham luận và tập trung vào các nội dung chính:1. Liên kết phát triển kinh tế xã hội 7 tỉnh miền Trung;
2. Phát triển hạ tầng giao thông và liên kết phát triển hạ tầng giao thông trong khu vực, đặc biệt là giao thông đường bộ;
3. Liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực;
4. Định chế tài chính cung ứng vốn và dịch vụ phục vụ các chương trình phát triển kinh tế của vùng;
5. Vai trò của Hàng không Việt Nam trong việc thúc đẩy liên kết, phát triển vùng;
6. Hợp tác liên kết phát triển hạ tầng và sản phẩm du lịch trong khu vực.Trên cơ cở đó, các đại biểu đã thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến và đi đến ký kết biên bản hợp tác giữa 7 địa phương, tập trung vào các nội dung chính: Phân bố lại lực lượng sản xuất, điều chỉnh quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của từng địa phương; xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông liên tỉnh và quốc tế, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ; thiết lập không gian kinh tế du lịch vùng thống nhất; mở rộng quy mô đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; hợp tác trong việc huy động vốn đầu tư và xây dựng cơ chế chính sách để đầu tư phát triển chung của vùng; phối hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch toàn vùng trong phát triển và quảng bá văn hóa; cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh vùng; xây dựng hệ thống thông tin và trao đổi thông tin kinh tế – xã hội và đầu tư trên địa bàn; hợp tác bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu và bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Tại hội thảo, lãnh đạo các địa phương cũng đã quyết định thành lập “Quỹ Nghiên cứu phát triển Vùng” từ đóng góp của các địa phương và tài trợ của doanh nghiệp nhằm tạo nguồn kinh phí hoạt động của Tổ Điều phối, công tác nghiên cứu của Nhóm Tư vấn và hoạt động chung của vùng với kinh phí ban đầu khoảng 30 tỷ đồng. Thống nhất tổ chức hội thảo lần thứ hai tại tỉnh Phú Yên, dự kiến tổ chức vào tháng 12/2011 với chủ đề tập trung liên kết phát triển du lịch duyên hải miền Trung.

HỘI AN – NGÔ HUYỀN – THÙY LINH