Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức Kinh tế - Xã hội / Giải quyết dứt điểm những bất cập trong quy hoạch vì sự phát triển của thành phố

Giải quyết dứt điểm những bất cập trong quy hoạch vì sự phát triển của thành phố

Ngày 22-12, sau khi trực tiếp kiểm tra, khảo sát một số địa điểm trên địa bàn huyện Hoà Vang như khu vực thôn Vân Dương 2 bị ô nhiễm môi trường do hai nhà máy thép DaNa – Ý và DaNa – Úc, và kênh thoát lũ Hòa Liên, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian đến. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với
Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang cho biết, trong năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã đồng thuận, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, phát triển Hòa Vang đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Qua đó, kinh tế – xã hội huyện có chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, hầu hết các chỉ tiêu đạt kế hoạch đề ra, trong đó nổi bật như tổng thu ngân sách đạt 227,1 tỷ đồng, vượt 15%  so với dự toán huyện; giảm 1.100 hộ nghèo, đạt 110% chỉ tiêu Nghị quyết; giải quyết việc làm cho 2.427 lao động, đạt 115,5%; xây mới và sửa chữa nhà cho 682 hộ gia đình chính sách, đạt 104,6%. Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện có nhiều tiến bộ, các chương trình an sinh xã hội đạt kết quả khá tốt, các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ được tổ chức chu đáo; các công trình xây dựng cơ bản, công tác giải tỏa mặt bằng một số dự án trọng điểm được chỉ đạo quyết liệt, tích cực triển khai. Lĩnh vực quốc phòng – quân sự địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Cải cách hành chính được cải thiện rõ rệt; hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước nâng lên; vai trò giám sát của HĐND được phát huy; và hoạt động, sự phối hợp của mặt trận – đoàn thể được thể hiện rõ nét hơn.

Theo ông Trần Văn Trường, được sự quan tâm đầu tư của UBND thành phố, nhiều dự án đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn huyện, trong đó một số dự án lớn đã triển khai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, xảy ra tình trạng nhiều dự án triển khai còn chậm, kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, nhiều dự án được phê duyệt có hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ với khu dân cư hiện trạng, gây ngập úng cục bộ nhiều khu vực như khu tái định cư Hòa Liên giai đoạn 1,2, khu Đông Nam cầu Đỏ, khu tái định cư phía Nam chợ Miếu Bông… gây bức xúc cho người dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng, bất cập lớn trong quá trình phát triển của Đà Nẵng hiện nay là công tác quy hoạch, mà điển hình là tình trạng giải quyết trước mắt, dự án triển khai rồi mới dựa theo đó để quy hoạch dân cư. Chủ trương di dời nhân dân thôn Vân Dương 2 do bị ô nhiễm môi trường từ hai nhà máy thép DaNa – Ý và DaNa – Úc thuộc khu công nghiệp Thanh Vinh là một ví dụ. Theo Bí thư Thành ủy, hai nhà máy thép này không nằm trong lĩnh vực quy hoạch của khu công nghiệp Thanh Vinh, không phải ngành Đà Nẵng cần, sự tồn tại của hai nhà máy thép đang gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch các ngành sản xuất khác. Vì vậy, thay vì di dời dân cư, UBND thành phố cần tính đến phương án di dời hai nhà máy nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước mắt, Bí thư Trương Quang Nghĩa đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khói bụi từ hai nhà máy, nếu xảy ra tình trạng các chỉ số môi trường vượt quá mức cho phép, cần yêu cầu nhà máy dừng sản xuất ngay.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh kiểm tra thực tế khu vực dân cư bị ô nhiễm môi trường do hai nhà máy thép

Bí thư Thành ủy nhận định, về lâu dài, Hòa Vang sẽ là một đô thị, vì vậy, cần hết sức cân nhắc, cẩn trọng và có sự quan tâm nghiêm túc, đúng mực đối với quy hoạch lâu dài của Hòa Vang. Theo Bí thư, cần tiếp cận nông thôn mới tại Hòa Vang theo hướng: xây dựng nông thôn mới đồng nghĩa với sắp xếp lại dân cư theo quy hoạch dài hơi; xây dựng nông thôn mới phải gắn với mô hình đặc trưng, phát triển sản xuất nông nghiệp sạch gắn với công nghệ sinh học; và duy trì môi trường sinh thái rừng. Bí thư Trương Quang Nghĩa đề nghị, UBND thành phố cần xây dựng quy hoạch, chủ động đề xuất phương án sắp xếp lại dân cư khu vực Hòa Vang theo hướng ổn định, lâu dài, dựa trên nếp sống, văn hóa của người dân, nhằm giữ được bản sắc riêng của Hòa Vang.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết, định hướng của thành phố trong những năm đến là quyết liệt bảo vệ môi trường biển, ưu tiên đầu tư các dự án phục hồi môi trường biển, mục tiêu đến năm 2020 biển Đà Nẵng thực sự sạch. Bí thư đề nghị HĐND, UBND thành phố ưu tiên tập trung nguồn lực rà soát lại tổng thể quy hoạch thành phố cả về phát triển kinh tế – xã hội lẫn không gian đô thị, nếu cần có thể chấp nhận hy sinh một số chỉ tiêu của năm 2018, 2019, thậm chí cả nhiệm kỳ để giải quyết dứt điểm những bất cập trong quy hoạch, vì sự phát triển ổn định, lâu dài của thành phố.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Phó Chủ tịch UBND thành phố
Hồ Kỳ Minh kiểm tra thực tế khu vực kênh thoát lũ Hòa Liên

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang trong việc triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2017; đồng thời, rất ủng hộ mục tiêu không còn hộ nghèo trong năm 2018 trên địa bàn huyện và đề nghị các sở, ban, ngành tập trung hỗ trợ Hòa Vang trong công cuộc xóa nghèo bằng các phương pháp như hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề… đưa Hòa Vang phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

NGÔ HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *