Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức Kinh tế - Xã hội / Khai mạc Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018

Khai mạc Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018

Sáng 28-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 chính thức khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tại đầu cầu Đà Nẵng có Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ 

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì hội nghị tại đầu cầu Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, năm 2017, cả nước thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, tình hình quốc tế và khu vực phức tạp, có nhiều bất ổn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của nhân dân, kiên định mục tiêu tăng trưởng cao mà Quốc hội đã đề ra. Rất nhiều ngành, nhiều địa phương đã chủ động tiên phong thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ứng dụng công nghệ, huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Đến nay, kết quả phát triển kinh tế – xã hội đã đạt được khá toàn diện, tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đề ra đều đạt và vượt kế hoạch, tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua.

Theo Thủ tướng, thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ và quyết liệt các nhiệm vụ, các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại với tinh thần chỉ đạo xuyên suốt trong năm 2017 là “quyết tâm xây dựng hệ thống cơ quan hành chính nhà nước các cấp liêm chính – kiến tạo – phát triển – hành động – phục vụ nhân dân”. Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều tồn tại, nhiều hạn chế để cùng nhau quyết tâm khắc phục.

Bước vào năm 2018 và hướng tới năm 2021, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần tận dụng đà phát triển của năm 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế – xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng, nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ. “Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 sẽ trình hội nghị hôm nay, đó là Kỷ cương – Liêm chính – Hành động – Sáng tạo – Hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

“Nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, chúng ta quyết tâm cùng nhau siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ. Đã nói là làm và làm ngay”, Thủ tướng Chính phủ nêu cao quyết tâm, “những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Hãy sáng tạo, sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là hội nghị lớn nhất, quan trọng của Chính phủ với các địa phương nhằm tìm ra câu trả lời cụ thể hơn về việc Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị giẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình, để Việt Nam không bị tụt lại phía sau trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam, để không một ai đứng bên lề của sự phát triển.

Tại Hội nghị, các địa phương và bộ, ngành sẽ nghe các báo cáo tóm tắt về: báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế – xã hội năm 2017; Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; công tác rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách an sinh xã hội; kết quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0; kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ năm 2017; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017. Đặc biệt, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, góp ý để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách năm 2018, từ đó thống nhất, chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Hội nghị diễn ra trong ngày 28 và sáng ngày 29-12-2017.

NGÔ HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *