Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức Kinh tế - Xã hội / Điều chỉnh quy hoạch để xác định lại cho phù hợp các chiến lược phát triển kinh tế – xã hội thành phố

Điều chỉnh quy hoạch để xác định lại cho phù hợp các chiến lược phát triển kinh tế – xã hội thành phố

Trong bối cảnh một năm có nhiều biến động, đối mặt với nhiều khó khăn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng về cơ bản đã giữ vững sự phát triển ổn định, một số lĩnh vực phát triển tốt và có điểm nhấn. Đây là phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, vào ngày 28-12.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018

Duy trì đà phát triển ổn định

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai công tác, tạo nên những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội thành phố. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) ước đạt 58.597 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2016; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt kế hoạch, ước thực hiện trên 23.379 tỷ đồng, đạt 111,9% so với dự toán HĐND thành phố giao, tăng 17,7% so với cùng kỳ; thu nội địa tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 6,6 triệu lượt, tăng 19%, trong đó khách quốc tế ước đạt 2,3 triệu lượt, tăng 36,8% và đến nay đã có 28 đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng, với 14 đường bay trực tiếp thường kỳ và 14 đường bay trực tiếp thuê chuyến.

Môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố tiếp tục được cải thiện. Công tác cải cách hành chính được chú trọng, thành phố tiếp tục dẫn đầu cả nước năm thứ 4 liên tiếp về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm thứ 5 liên tiếp về Chỉ số cải cách hành chính (Par index), 6 năm liên tiếp trong top dẫn đầu chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, năm thứ 9 liên tiếp về Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (ICT). Cùng với đó, các chương trình lớn của thành phố trong những năm qua tiếp tục được duy trì và tăng cường có hiệu quả trong năm 2017. Cụ thể như chương trình “Thành phố 4 an”; chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, năm Văn hoá, văn minh đô thị 2015; năm Doanh nghiệp 2014; đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Đà Nẵng đã và đang là điểm đến an toàn và thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, năm 2017, Tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp về mọi mặt, góp phần tạo dấu ấn đối ngoại cho cả nước và tạo động lực, cơ hội mới cho sự phát triển của thành phố.

Tập trung khắc phục những vấn đề còn tồn tại

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, bên cạnh kết quả đạt được, Đà Nẵng vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thu hút đầu tư nước ngoài còn hạn chế; tốc độ tăng trưởng chưa cao; công tác quản lý trật tự đô thị còn nhiều mặt hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông, quá tải các bệnh viện có chiều hướng gia tăng; tình hình tội phạm, nhất là tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông được kiềm chế nhưng vẫn xảy ra một số vụ nghiêm trọng.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong thời gian đến, thành phố sẽ tập trung nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với Luật Quy hoạch đã được thông qua; từ đó, sẽ xác định lại cho phù hợp các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, xác định rõ các động lực, nguồn lực, các giải pháp lớn cho thời kỳ tới. Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tăng trưởng bền vững ổn định; đảm bảo liên kết phát triển các địa phương trong khu vực, vùng và hội nhập quốc tế; cải thiện môi trường và thu hút đầu tư; tập trung phát triển các ngành kinh tế then chốt, có khả cạnh tranh như du lịch, dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung xử lý dài hạn và căn cơ các vấn đề lớn của đô thị, bao gồm: qui hoạch, nhà ở, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, giao thông công cộng, giảm nghèo, an sinh xã hội, an ninh trật tự – văn minh đô thị, chăm sóc y tế và giáo dục.

Tại hội nghị, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ cho phép Đà Nẵng tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 75-KL/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và 2 năm triển khai Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1-11-2016 của Chính phủ về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý nhà nước đối với thành phố Đà Nẵng; qua đó sẽ kiến nghị Trung ương về một số cơ chế chính sách cũng như tháo gỡ để triển khai một số dự án quan trọng trên địa bàn thành phố như: di dời ga đường sắt; xây dựng mới cảng Liên Chiểu dần thay thế cảng Tiên sa; Làng đại học Đà Nẵng; mở rộng hầm đường bộ Hải Vân; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đường cao tốc; dự án đường hành lang kinh tế Đông Tây 2; dự án khơi thông sông Cổ Cò… Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép thành phố Đà Nẵng triển khai lập Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020; đồng thời, quan tâm chỉ đạo và ban hành sớm cơ chế ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng theo tinh thần Thông báo số 363/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng còn hàng ngàn hộ dân diện giải tỏa, tái định cư trước đây thu hồi đất được tính đền bù theo bảng giá đất nhà nước, giá thấp nên khi tái định cư được tính theo đất tái định cư giá thấp tương ứng và cho nợ; trong số này, có nhiều hộ dân không trả nợ đúng hạn, đến nay theo qui định là phải trả theo giá sát giá thị trường, gây thiệt thòi cho người dân và họ cũng không có khả năng trả nợ. Vì vậy, UBND thành phố đã có nhiều văn bản kiến nghị Bộ Tài chính và Thủ tướng Chỉnh phủ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Về tình hình giải quyết điều chỉnh qui hoạch trên bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố và các Bộ, ban, ngành đã có báo cáo các điều chỉnh liên quan đến qui hoạch các dự án trên bán đảo Sơn trà cho Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo xử lý để có kết luận cuối cùng nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đối với việc thực hiện kết luận 2852 Thanh tra Chính phủ năm 2012, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, UBND thành phố đã tích cực chỉ đạo khắc phục hậu quả thất thoát về tiền. Tuy nhiên, liên quan đến kết luận phải thu hồi, điều chỉnh lại thời hạn trong các giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất  sản xuất kinh doanh lâu dài đã cấp trước đây đã gặp phải phản ứng rất lớn từ người dân và doanh nghiệp, do các giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đã được sang nhượng qua nhiều chủ. UBND thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đang gởi kiến nghị, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Liên quan đến việc khởi tố điều tra đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã và bắt đối tượng; khẩn trương thanh tra, điều tra và có kết luận sớm các dự án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực để đưa ra xử lý, chấm dứt sự kéo dài bất lợi của dư luận.

NGÔ HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *