Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức Kinh tế - Xã hội / Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: “Phải xử lý kiên quyết ngay từ đầu đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng”

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: “Phải xử lý kiên quyết ngay từ đầu đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng”

Quản lý trật tự xây dựng, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang 50 năm, quy hoạch sử dụng đất, ùn tắc giao thông ở trung tâm thành phố… là những vấn đề “nóng” được đông đảo phóng viên quan tâm đặt câu hỏi với chính quyền thành phố tại buổi họp báo năm 2017 diễn ra ngày 11-1 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ.  

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo

Liên quan đến công tác xử lý vụ việc vi phạm xây dựng không phép, sai phép tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng do Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt là chủ đầu tư, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng cho biết, UBND quận Ngũ Hành Sơn là cơ quan quản lý Nhà nước được phân cấp chịu trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Qua kiểm tra, rà soát, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép được cấp nên đã lập biên bản ngừng thi công vào ngày 3-5-2017. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và vẫn tiếp tục lén lút thi công, buộc UBND phường Hòa Hải phải ban hành quyết định đình chỉ thi công vào ngày 27-11-2017. Ngày 22-12-2017, UBND quận xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt là 100 triệu đồng do xây dựng sai giấy phép và có các tình tiết tăng nặng. 

Ông Hùng cũng cho hay, theo quy định tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, trong quyết định đình chỉ thi công ngày 27-11-2017 của UBND phường Hòa Hải có nêu rõ trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ban hành, chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục, và việc điều chỉnh giấy phép thì phải phù hợp với quy hoạch. Nếu sau thời hạn đó mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy  phép có liên quan thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình. Nếu không tự tháo dỡ phần vi phạm, UBND quận sẽ chỉ đạo UBND phường Hòa Hải tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định pháp luật.

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn ngoài việc xử phạt chủ đầu tư còn phải xử phạt thêm các đơn vị liên quan như đơn vị thi công và tư vấn giám sát, đồng thời đăng tải thông tin xử phạt trên phương tiện thông tin đại chúng để tăng tính răn đe.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn cũng thông tin cho hay, quận đã tăng cường lực lượng và thành lập tổ giám sát công trình này với thành viên gồm Công an phường và lực lượng quy tắc đô thị, nếu phát hiện còn tiếp tục thi công thì sẽ tiến hành tịch thu phương tiện, dụng cụ thi công.

Về phần mình, người đứng đầu UBND thành phố khẳng định “chính quyền sẽ không hợp thức hóa các sai phạm của doanh nghiệp”, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp có dự án/công trình xây dựng trên địa bàn thành phố là phải làm đúng luật để tránh phát sinh những tranh chấp pháp lý về sau vì còn liên quan đến việc cấp GCN quyền sử dụng đất. “Làm xong mà không bán được vì có cấp GCN được đâu, khi đó sẽ còn nảy sinh những hệ lụy lớn hơn nữa”, ông nói. Đối với các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu UBND các quận/huyện, phường/xã phải làm “rắn” và xử lý kiên quyết ngay từ đầu, đừng để sai phạm quá mức nghiêm trọng, mà một ví dụ điển hình vừa qua là một lãnh đạo UBND quận Sơn Trà phải chịu kỷ luật cảnh cáo do buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận này.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều hộ dân và doanh nghiệp “không đồng tình” khi chính quyền thành phố yêu cầu điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất (SDĐ) từ giao lâu dài sang có thời hạn 50 năm theo quy định của pháp luật đất đai, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thông tin cho biết, đây là chủ trương đang được thành phố tập trung khắc phục theo Kết luận 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, cụ thể là thu hồi, cấp đổi lại GCN quyền SDĐ đối với các thửa đất mà trước đây cấp không đúng theo Kết luận này từ năn 2012, đặc biệt là từ năm 2015 đến nay. Vấn đề khó khăn hiện nay là phần lớn các GCN này đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ khác nhau. “Đến nay, khoảng gần 100 GCN của các nhà đầu tư, chủ SDĐ đã đồng ý điều chỉnh lại thời hạn SDĐ đối với đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, phần lớn các chủ SDĐ nhận chuyển nhượng lại thì không đồng tình với Kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Trước đó, từ 2015 và 2016, thành phố đã nhiều lần kiến nghị về những khó khăn vướng mắc này, tuy nhiên, gần đây nhất, Chính phủ vẫn yêu cầu thành phố thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra. Mới đây, thành phố cũng tiếp tục có báo cáo tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp, cử tri và báo chí gửi Chính phủ và đang tiếp tục chờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Thơ nói.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc thành phố có giữ lại được vệt đất dọc sông Hàn từ Công viên APEC đến cầu Trần Thị Lý để mở rộng công viên hay không, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thông tin cho hay UBND thành phố sẽ họp rà soát lại quy hoạch tại khu vực này và báo cáo với Ban thường vụ Thành ủy để cho chủ trương. Nói thêm về việc này, ông cho biết thành phố cũng đang làm việc với các chủ đầu tư sở hữu các lô đất gần Công viên APEC, và hầu hết trong số đó đã chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp. “Bây giờ không phải một nữa rồi mà là rất nhiều nhà đầu tư và cả trăm hộ dân ở đó. Rà soát rồi cũng phải tính toán như thế nào và phải cân đối được giữa nguồn lực và nhu cầu vì đất khu vực đó đã lên giá rất nhiều so với trước đây. Mong muốn của người dân thành phố đang được chính quyền thành phố xúc tiến trên tinh thần rất tích cực nhưng để làm được thì phải có quỹ đất có giá trị để hoán đổi và tiền bồi thường theo giá thị trường cũng rất lớn, vì vậy kết quả còn phải chờ”, ông Thơ nói.

Các cơ quan báo chí được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác truyền thông về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Cũng tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng Bằng khen cho 30 cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố vì đã có thành tích trong công tác truyền thông về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa qua. Cổng thông tin điện tử thành phố vinh dự là 1 trong 30 đơn vị được nhận Bằng khen dịp này.

QUỲNH ĐAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *