Thứ Ba , Tháng Sáu 22 2021
Home / Tin tức Kinh tế - Xã hội / UBND thành phố Đà Nẵng làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan Trung ương về tình hình triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019.

UBND thành phố Đà Nẵng làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan Trung ương về tình hình triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019.

Sáng ngày 12/6/2019, tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan Trung ương về tình hình triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019.

Thành phần Đoàn công tác của Trung ương gồm: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung – Trưởng đoàn, đại diện vụ Kinh tế – Văn phòng Quốc hội, Vụ Đầu tư – Bộ Tài chính và các vụ thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về phía thành phố Đà Nẵng có Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng cùng Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Đại học Đà Nẵng và đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành, Ban Quản lý dự án thành phố và UBND các quận, huyện.

Tại buổi làm việc, Thành phố đã báo cáo Đoàn công tác về tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019, đặc biệt là sự chủ động, quyết liệt của Thành phố trong công tác giải ngân; nêu các khó khăn, vướng mắc trong thực tế do quy định và thủ tục quá nhiều, đồng thời một số nội dung không có sự nhất quán giữa các Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường và các Nghị định, thông tư hướng dẫn làm kéo dài thời gian hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, dẫn đến chậm khởi công và tiến độ giải ngân công trình, dự án; công tác giải tỏa đền bù vẫn còn chậm, nhất là các khu vực thiếu đất tái định cư dẫn đến chậm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; các Chủ đầu tư không lường hết các vấn đề phát sinh trong quá trình lập dự án đối với các công trình có quy mô đầu tư lớn, nên phải điều chỉnh, bổ sung dự án cho phù hợp với thực tế; năng lực của một số đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công vẫn còn hạn chế; báo cáo các khó khăn trong việc chậm trễ triển khai các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương như: Cảng Liên Chiểu, Làng Đại học Đà Nẵng, mở rộng quốc lộ 14B, 14G và 14D,v.v…

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án theo mục tiêu từ đầu năm, Thành phố đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác các nội dung nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đã nêu, cụ thể:

– Báo cáo, tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy định hiện hành về đầu tư công theo hướng đơn giản hóa thủ tục, quy trình đầu tư, tạo sự thống nhất giữa các văn bản Luật; sửa đổi, bổ sung về mặt thể chế nhằm tạo thuận lợi, nhanh chóng trong triển khai các dự án đầu tư và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn; tăng cường phân cấp, ủy quyền cho địa phương trong đầu tư xây dựng dự án.

– Sớm giao Kế hoạch vốn trung hạn và hằng năm ngay từ đầu năm để Thành phố kịp thời triển khai thực hiện, trước mắt khẩn trương giao Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đợt 2 để đảm bảo tiến độ thực hiện và giải ngân các công trình, dự án quan trọng, cấp bách trên địa bàn thành phố.

– Bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài cấp phát từ NSTW giai đoạn 2016-2020 cho dự án Phát triển bền vững.

– Sớm thẩm định chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo đề nghị của UBND thành phố để khởi công và triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

– Bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho các dự án: Đầu tư xây dựng Đại học Đà Nẵng; Dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò (đoạn qua địa phận thành phố Đà Nẵng); Bảo vệ, nâng cao khả năng chứa tàu thuyền tránh bão của âu thuyền Thọ Quang và khả năng thoát nước lũ, giảm ngập úng qua hệ thống thoát nước và hồ điều hòa của thành phố Đà Nẵng; Dự án Các tuyến đường ngang nối Quốc lộ 14B và các xã thuộc huyện Hòa Vang; Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Yên (đoạn từ hạ lưu đập An Trạch – cầu sông Yên – ngã ba sông Cẩm Lệ).

– Quan tâm, ủng hộ chủ trương mở rộng Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

– Sớm hướng dẫn, chỉ đạo việc triển khai xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Phúc đáp các kiến nghị, đề xuất của Thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung và các Thành viên Đoàn công tác đã có những trao đổi cụ thể như sau:

1. Về việc xây dựng cơ chế chính sách phát triển thành phố Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 3809/BKHĐT-KTĐPLT ngày 06/6/2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án xây dưng văn bản quy phạm pháp luật thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, trong đó thống nhất với đề nghị của UBND thành phố Đà Nẵng về phương án xây dựng Nghị quyết của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ.

2. Thứ trưởng đồng tình với Thành phố về những khó khăn, vướng mắc, không nhất quán giữa các Luật, trên cơ sở này Đoàn công tác sẽ có báo cáo trình Chính phủ trong việc kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh để tạo sự đồng bộ giữa các văn bản Luật.

3. Về việc hướng dẫn xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và dự kiến sẽ ban hành trước 30/7/2019 để kịp thời hướng dẫn địa phương chủ động thực hiện theo quy định, trong đó đã tiếp cận với những quy định mới của Luật Đầu tư công (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp đang diễn ra.

4. Đối với dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đẩy nhanh các thủ tục đầu tư tạo thuận lợi cho Thành phố sớm triển khai thực hiện Dự án.

5. Đối với các dự án đề nghị bố trí trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 như: Đầu tư xây dựng Đại học Đà Nẵng; Các tuyến đường ngang nối Quốc lộ 14B và các xã thuộc huyện Hòa Vang; Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Yên (đoạn từ hạ lưu đập An Trạch – cầu sông Yên – ngã ba sông Cẩm Lệ); Dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò (đoạn qua địa phận thành phố Đà Nẵng); Bảo vệ, nâng cao khả năng chứa tàu thuyền tránh bão của âu thuyền Thọ Quang và khả năng thoát nước lũ, giảm ngập úng qua hệ thống thoát nước và hồ điều hòa của thành phố Đà Nẵng,v.v…: Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xử lý sau khi Quốc hội có ý kiến của về danh mục dự án bố trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

6. Về Luật Đầu tư công (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020: Thứ trưởng thông tin các nội dung theo quy định mới sẽ tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn chung của cả nước cũng như của thành phố Đà Nẵng, trong đó quy định rút ngắn thủ tục, quy trình đầu tư, tăng cường phân cấp cho địa phương, đổi mới việc giao kế hoạch vốn,v.v…

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cảm ơn Thành phố đã chuẩn bị chu đáo cho buổi làm việc của Đoàn, đánh giá cao sự chủ động và khẩn trương của Thành phố trong việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản cũng như công tác giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2019 và các giải pháp, nhiệm vụ triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm; đồng thời sẽ nhanh chóng xử lý các kiến nghị, đề xuất của Thành phố như đã nêu. Buổi làm việc kết thúc lúc 11h00 cùng ngày./.

Phòng Tổng hợp Quy hoạch – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *